Trắc nghiệm địa lý 10

Share:
Lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 - kết nối tri thức

Lớp 2 - Chân trời sáng tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 3

Sách giáo khoa

Tài liệu tham khảo

Sách VNEN

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Lớp 6

Lớp 6 - liên kết tri thức

Lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 7

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 10

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

IT

Ngữ pháp giờ Anh

Lập trình Java

Phát triển web

Lập trình C, C++, Python

Cơ sở dữ liệu


*

Nhằm mục tiêu giúp học viên có thêm tư liệu ôn luyện trắc nghiệm Địa Lí lớp 10 năm 2021, cỗ 500 câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí 10 tất cả đáp án được biên soạn bám sát đít theo ngôn từ từng bài học kinh nghiệm với đầy đủ các cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Hy vọng với bộ câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí 10 này để giúp học sinh ôn tập trắc nghiệm và được điểm cao trong những bài thi môn Địa Lí 10.

Bạn đang đọc: Trắc nghiệm địa lý 10


Mục lục bài tập trắc nghiệm Địa Lí 10

Chương 1: phiên bản đồ

Chương 2: Vũ trụ. Hệ trái các hoạt động của Trái Đất

Chương 3: cấu trúc của Trái Đất. Các quyền của lớp vỏ địa lí

Chương 4: một số quy hiện tượng của lớp vỏ địa lí

Chương 5: Địa lí dân cư

Chương 6: cơ cấu nền khiếp tế

Chương 7: Địa lí nông nghiệp

Chương 8: Địa lí công nghiệp

Chương 9: Địa lí dịch vụ

Chương 10: môi trường và sự cách tân và phát triển bền vững

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 1 (có đáp án): các phép chiếu hình bạn dạng đồ (Phần 1)

Câu 1:Mặt phẳng chiếu đồ thông thường có dạng hình học là

A. Hình nón.

B. Hình trụ.

C. Khía cạnh phẳng.

D. Mặt nghiêng.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Cơ sở phân chia thành các các loại phép chiếu: phương vị, hình nón, hình tròn trụ là

A. Bởi vị trí lãnh thổ buộc phải thể hiện.

B. Do những thiết kế mặt chiếu.

C. Vị vị trí tiếp xúc mặt chiếu.

D. Do đặc điểm lưới chiếu.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Cơ sở để phân loại mỗi phép chiếu thành 3 loại: đứng, ngang, nghiêng là

A. Vì vị trí xúc tiếp của phương diện chiếu với địa cầu

B. Do mẫu mã mặt chiếu

C. Vì vị trí lãnh thổ yêu cầu thể hiện

D. Do đặc điểm lưới chiếu

Hiển thị đáp án

Câu 4:Phép chiếu vị trí sử dụng phương diện chiếu vật là:

A. Hình nón.

B. Phương diện phẳng.

C. Hình trụ.

D. Hình lục lăng.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Trong phép chiếu vị trí đứng khía cạnh chiếu tiếp xúc với địa cầu ở vị trí:

A. Cực.

B. Vòng cực.

C. Chí tuyến.

D. Xích đạo.

Hiển thị đáp án

Câu 6:Để vẽ bản đồ vùng xung quanh cực tín đồ ta dùng phép chiếu

A. Phương vị ngang.

B. Vị trí đứng.

C. Hình nón đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Câu 7:Phép chiếu hình nón đứng có đặc điểm lưới chiếu

A. Vĩ con đường là hầu hết cung tròn, kinh tuyến là những đường thẳng đồng quy ở rất

B. Vĩ con đường là đa số cung tròn đồng tâm, kinh đường là phần đa đoạn trực tiếp đồng quy ở cực

C. Vĩ tuyến đường là phần đông vòng tròn đồng tâm, kinh con đường là hầu hết đường thẳng

D. Vĩ tuyến là phần đa vòng tròn, kinh tuyến đường là hầu như đường thẳng đồng quy ở cực

Hiển thị đáp án

Câu 8:Phép chiếu hình trụ đứng có điểm lưu ý lưới chiếu:

A. Vĩ tuyến, kinh tuyến đường là số đông đường thẳng tuy nhiên song.

B. Vĩ tuyến, kinh đường là phần đa đường thẳng song song và chúng thẳng góc cùng với nhau.

C. Vĩ tuyến, kinh con đường là hầu như đường cong về phía hai cực.

D. Vĩ tuyến, kinh tuyến là phần lớn đường cong về phía hai cực và vuông góc cùng với nhau.

Hiển thị đáp án

Câu 9:Phép chiếu bạn dạng đồ thế giới người ta cần sử dụng phép chiếu

A. Hình tròn đứng.

B. Hình nón đứng.

C. Phương vị đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Câu 10. Phép chiếu hình bản đồ là

A. Thể hiện mặt cong lên một khía cạnh phẳng của giấy vẽ.

B. Bộc lộ mặt cong của Trái Đất lên một khía cạnh phẳng giấy vẽ.

C. Thể hiện mặt phẳng lên một phương diện phẳng của giấy vẽ.

D. Biểu hiện mặt phẳng lên một khía cạnh cong của giấy vẽ.

Hiển thị đáp án

....................................

....................................

....................................

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài xích 2 (có đáp án): Một số phương pháp biểu diễn các đối tượng người sử dụng địa lí trên bạn dạng đồ ( Phần 1)

Câu 1: phương pháp kí hiệu cần sử dụng để biểu hiện các đối tượng địa lí có đặc điểm

A.phân cha theo luồng di chuyển.

B.phân cha phân tán, lẻ tẻ.

C.phân ba theo phần nhiều điểm nuốm thể.

D.phân tía thanh từng vùng.

Hiển thị đáp án

Câu 2: vào các đối tượng người dùng địa lí bên dưới đây đối tượng nào được biểu lộ bằng cách thức kí hiệu trên bạn dạng đồ ?

A.Đường giao thông.

B.Mỏ khoáng sản.

C.Sự phân bổ dân cư.

D.Lượng khách du lịch tới.

Hiển thị đáp án

Câu 3: Theo quy ước cam kết hiệu dùng để thể hiện đối tượng người tiêu dùng địa lí sẽ được đặt ngơi nghỉ vị trí ra làm sao trên bạn dạng đồ

A.Đặt vào đúng địa chỉ của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

B.Đặt phía bên dưới vị trí của đối tượng người sử dụng địa lí.

C.Đặt phía trái vị trí của đối tượng địa lí.

D.Đặt bên đề nghị vị trí của đối tượng người dùng địa lí.

Hiển thị đáp án

Câu 4: cách thức kí hiệu không chỉ là xác định vị trí của đối tượng người sử dụng địa lý ngoài ra thể hiện tại được

A.khối lượng cũng như tốc độ dịch rời của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

B.số lượng (quy mô), cấu trúc, chất lượng hoặc rượu cồn lực cải cách và phát triển của đối tượng người sử dụng địa lí.

C.giá trị tổng cộng của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

D.hướng di chuyển của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

Hiển thị đáp án

Câu 5: Trên bạn dạng đồ, khi miêu tả mỏ sắt tín đồ ta cần sử dụng kí hiệu Δ , đó là dạng cam kết hiệu nào?

A.Kí hiệu tập thể.

B.Kí hiệu chữ.

C.Kí hiệu tượng hình.

D.Kí hiệu hình học.

Hiển thị đáp án

Câu 6: Trong phương pháp kí hiệu, để khác nhau cùng một loại đối tượng người dùng địa lý nhưng khác biệt về quality hoặc động lực cải cách và phát triển , người ta cùng sử dụng một một số loại kí hiệu nhưng khác biệt về

A.màu sắc.

B.diện tích (độ lớn nhỏ).

C.nét vẽ.

D.cả cha cách trên.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trong phương pháp kí hiệu, để rõ ràng cùng một loại đối tượng người tiêu dùng địa lý nhưng khác nhau về chất lượng hoặc cồn lực phân phát triển, người ta cùng thực hiện một một số loại kí hiệu nhưng khác biệt về diện tích s (độ to nhỏ). Ví dụ: xí nghiệp thủy năng lượng điện kí hiệu ngôi sao màu xanh, nhà máy sản xuất thủy năng lượng điện đang tạo kí hiệu bằng ngôi sao sáng màu trắng,… cơ mà công suất không giống nhau thì có độ to, bé dại không như là nhau.


Câu 7: Trong phương pháp kí hiệu, để phân minh cùng một loại đối tượng người sử dụng địa lý nhưng khác biệt về unique hoặc động lực cách tân và phát triển , bạn ta cùng áp dụng một một số loại kí hiệu nhưng khác nhau về

A.màu sắc.

B.diện tích (độ khổng lồ nhỏ).

C.nét vẽ.

D.cả tía cách trên.

Hiển thị đáp án

Câu 8: phương pháp đường chuyển động được dùng để làm thể hiện tại các đối tượng người tiêu dùng địa lí có đặc điểm phân tía theo đều điểm gắng thể

A.phân cha theo hồ hết điểm chũm thể.

B.phân ba theo luồng di chuyển.

C.phân bố phân tán, lẻ tẻ.

D.phân bố thành từng vùng.

Xem thêm: Top 10+ Cách Trị Mụn Tận Gốc Tại Nhà Nhanh Chóng, Không Để Lại

Hiển thị đáp án

Câu 9: bên trên trên phiên bản đồ kinh tế tài chính xã hội các đối tượng người dùng địa lí nào tiếp sau đây được biểu lộ bằng phương pháp điều hoạt động ?

A.Đường giao thông đường tàu đường ô tô đường sản phẩm không.

B.Các luồng di dân.

C.Đường ranh giới giữa các vùng những địa phương.

D.Tất cả số đông đúng.

Hiển thị đáp án

Câu 10: Trên bản đồ thoải mái và tự nhiên các đối tượng người sử dụng địa lí nào dưới đây được biểu hiện bằng cách thức điều gửi động

A.Đường biên cương , con đường bờ biển.

B.Các loại sông, các dãy núi.

C.Hướng gió loại biển.

D.Tất cả gần như đúng.

Hiển thị đáp án

....................................

....................................

....................................

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài bác 3 (có đáp án): Sử dụng bạn dạng đồ trong học tập cùng đời sinh sống (Phần 1)

Câu 1: cho thấy thêm ý như thế nào dưới đây là không đúng ?

A.Bản đồ có tỉ lệ càng nhỏ tuổi thì phạm vi lãnh thổ mô tả được càng lớn.

B.Bản đồ có tỉ lệ càng bự mức độ chi tiết càng cao.

C.Bản đồ tổ quốc thường tất cả tỉ lệ béo hơn phiên bản đồ vắt giới.

D.Bản đồ bao gồm tỉ lệ càng nhỏ dại càng dễ xác định điểm sáng của những đối tượng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: bản đồ là hình thu nhỏ tuổi tương đối đúng mực về một khu vực hay cả Trái Đất từ phương diện cong lên mặt phẳng giấy. Vị vậy, bạn dạng đồ gồm tỉ lệ càng nhỏ dại thì phạm vi lãnh thổ biểu đạt được càng lớn nhưng nấc độ chi tiết càng rẻ và những loại bạn dạng đồ tổ quốc thường gồm tỉ lệ khủng hơn bạn dạng đồ cụ giới.


Câu 2: Để khám phá về chế độ nước ta của một dòng sông , rất cần được sử dụng bạn dạng đồ như thế nào ?

A.Bản vật dụng khí hậu.

B.Bản vật dụng địa hình.

C.Bản vật dụng địa chất.

D.Bản vật nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sông ngòi là hàm số của khí hậu, bởi vì vậy các đặc điểm của sông ngòi do các đặc điểm của khí hậu quyết định. Để tìm hiểu về chế độ nước ta của một con sông thì cần phải sử dụng phiên bản đồ khí hậu.


Câu 3: Loại bạn dạng đồ nào dưới đây thường xuyên được thực hiện trong quân sự chiến lược ?

A.Bản vật dân cư.

B.Bản thiết bị khí hậu.

C.Bản trang bị địa hình.

D.Bản trang bị nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Trong quân sự người ta hay dùng bạn dạng dồ địa hình để xây dựng những phương án tác chiến, cần lợi dụng địa hình và địa đồ dùng trong phòng ngự và tấn công,…


Câu 4: Trên bạn dạng đồ tỉ lệ thành phần 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai tp đo được là 3 centimet điều đó có nghĩa là trên thực tế khoảng cách giữa hai thành phố đó là

A.9 km. B.90 km. C .900 km. D.9000 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trên bạn dạng đồ tỉ lệ thành phần 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai thành phố đo được là 3 cm thì trên thực tiễn 1cm trên bạn dạng đồ bằng 30km trên thực tiễn và 3cm trên bạn dạng đồ bằng 90km trên thực tế. Như vậy, trên thực tế khoảng cách giữa hai tp đó là 90 km.


Câu 5: Để xác định đúng đắn phương phía trên bản đồ đề nghị dựa vào

A.Các cạnh của bản đồ.

B.Bảng chú thích trên phiên bản đồ.

C.Hệ thống kinh vĩ tuyến trên bạn dạng đồ.

D.Các đối tượng người sử dụng địa lí mô tả trên bản đồ.

Hiển thị đáp án

Câu 6: Để lý giải tình hình phân bổ Mưa của một khu vực cần phối kết hợp sử dụng những phiên bản đồ nào

A.Bản đồ khí hậu và phiên bản đồ địa hình.

B.Bản đồ gia dụng địa hình và bạn dạng đồ địa chất.

C.Bản vật dụng thủy văn và bản đồ địa hình.

D.Bản vật địa chất và phiên bản đồ thổ nhưỡng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sự phân bổ mưa chịu đựng tác động của không ít nhân tố như hoàn lưu giữ gió, địa hình, cái biển, khí áp,… và đề giải thích tình hình phân bổ mưa của một khu vực thì cần kết hợp sử dụng những phiên bản đồ nhiệt độ và bản đồ địa hình.


Câu 7: Trên phiên bản đồ tỉ trọng 1 : 5 000 000, khoảng cách giữa hai tp đo được 3 cm, điều đó có nghĩa là trên thực tế khoảng cách giữa hai thành phố là

A. 50 km.

B. 150 km.

C. 100 km.

D. 200 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: bạn dạng đồ tỉ trọng 1 : 5000 000 có nghĩa là 1cm trên phiên bản đồ ứng với 50km trên thực tế. Khoảng cách giữa hai tp đo được trên bản đồ là 3 centimet => bên trên thực tế khoảng cách đó là: 3 x 50 = 150km.


Câu 8: Cần áp dụng kết hợp bạn dạng đồ khí hậu với địa hình để phân tích và lý giải vấn đề nào bên dưới đây?

A. Tác chiến quân sự.

B. Phân vùng du lịch.

C. Tình hình phân tía mưa.

D. Sự phân công nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: những nhân tố ảnh hưởng đến lượng mưa tất cả vị trí địa lý, gió kết hợp với độ cao hoặc hướng địa hình.

- phiên bản đồ khí hậu biểu lộ lượng mưa của các khoanh vùng (mưa những hay mưa ít), hoạt động vui chơi của gió (hướng gió, tên các loại gió), hoạt động vui chơi của bão (phạm vi hoạt động, tần suất, thời hạn bão).

- bản đồ địa hình dáng hiện đặc điểm về phía núi, độ cao địa hình. Kết hợp quan giáp hướng núi, độ dài núi với phía thổi của gió có thể biết được đâu là khu vực địa hình chắn gió hay đón gió,…

Như vậy, thực hiện kết hợp bản đồ khí hậu và bạn dạng đồ địa hình rất có thể giải thích thực trạng phân cha mưa của một khu vực.


Câu 9: Trên bản đồ bao gồm tỉ lệ 1: 500 triệu, từ A mang đến B đo được 25 cm. Vậy khoảng cách (km) A mang lại B trên thực tiễn là

A. 121000 km.

B. 123000 km.

C. 125000 km.

D. 127000 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Trên bản đồ bao gồm tỉ lệ 1: 500 triệu, trường đoản cú A mang đến B đo được 25 cm. Vậy khoảng cách (km) A mang đến B trên thực tế là 125.000 km (25 x 5000 = 125 000km).


Câu 10: Để phân tích và lý giải tình hình hình phân bố mưa của một quanh vùng cần phối hợp sử dụng những phiên bản đồ nào?

A. Phiên bản đồ khí hậu và bạn dạng đồ địa hình.

B. Bạn dạng đồ địa hình và bạn dạng đồ địa chất.

C. Phiên bản đồ thủy văn và bạn dạng đồ địa hình.

D. Bản đồ địa hóa học và phiên bản đồ thổ nhưỡng.

Hiển thị đáp án

Gợi ý: những nhân tố tác động đến lượng mưa bao gồm vị trí địa lý, gió kết phù hợp với độ cao hoặc hướng địa hình

Đáp án A.

Giải thích: những nhân tố tác động đến lượng mưa bao gồm vị trí địa lý, gió kết hợp với độ cao hoặc phía địa hình

- phiên bản đồ khí hậu miêu tả lượng mưa của các khoanh vùng (mưa những hay mưa ít), buổi giao lưu của gió (hướng gió, tên những loại gió), hoạt động vui chơi của bão (phạm vi hoạt động, tần suất, thời hạn bão).

- bản đồ địa hình dáng hiện điểm sáng về hướng núi, độ cao địa hình. Kết hợp quan liền kề hướng núi, độ cao núi với phía thổi của gió có thể biết được đâu là khoanh vùng địa hình chắn gió (có mưa ít) tốt đón gió (hướng sườn hoặc địa hình cao đón gió tạo mưa nhiều). Kế bên ra, khoanh vùng có vận động nhiều của bão cũng đem lại lượng mưa lớn.

Như vậy, sử dụng kết hợp bản đồ khí hậu và bạn dạng đồ địa hình rất có thể giải thích tình trạng phân bố mưa của một quần thể vực.


....................................

....................................

....................................


CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, noimidanang.com HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng đúng theo các đoạn phim dạy học tập từ những giáo viên xuất sắc nhất - CHỈ TỪ 199K mang lại teen 2k5 tại khoahoc.noimidanang.com

Bài viết liên quan